Oản đường trang trí - oản đường đi lễ chùa - oản tài lộc

Ý NGHĨA CỦA OẢN TÀI LỘC
OẢN ĐƯỜNG HÀ NỘIViết bởi: OẢN ĐƯỜNG HÀ NỘI

Ý NGHĨA CỦA OẢN TÀI LỘC

Oản tài lộc có ý nghĩa rất lớn trong việc thờ cúng rằm, mồng 1, đi lễ Chùa, tháp hương về nhà mới, khai trương cửa hàng rồi cúng 10 vía thần tài hàng tháng, cúng 23 tháng Chạp. Oản tài lộc mang thân hình rồng tượng trưng cho sự cao quý, thiêng liêng để dâng lên các Đức Phật, các Thánh, các Quan thần linh cầu mong thuận buồm xuôi gió, vạn sự như ý...

Từ hàng ngàn năm xưa, dân Việt đã tiếp nhận Phật giáo của người Ấn, Phật giáo đã nhanh chóng đi vào vào đời sống của nhân dân. Thời ấy, cách thờ cúng, kiến trúc xây chùa, hoa văn điêu khắc ảnh hưởng không ít của văn hóa Phật giáo Ấn Độ. Những tháp chùa như: Tháp Cửu phẩm Liên hoa ở chùa Giám (Hải Dương), tháp Phước Duyên ở chùa Thiên Mụ (Huế), Bảo tháp Lục độ Đài sen ở chùa Trấn Quốc (Hà Nội), các kiểu tháp thở tổ v v… đều thiết kế và xây dựng theo hình dáng các loại tháp ở Bồ đề đạo tràng Ấn Độ, đây chính là nơi đức Phật thành đạo và được coi là cái rốn của vũ trụ Phật giáo nói chung.
 

Do vậy, phẩm oản tài lộc được tạo ước lệ từ hình dáng chính yếu của các tháp Phật giáo, chuyển tải nhiều tầng ý nghĩa của con người với chư Phật. Theo Phật giáo Tây Tạng thì tháp có sự liên kết với sinh – tử và tái sinh của Phật giáo, là nơi tôn kính thờ phụng linh thiêng. Ngày nay phẩm oản đã đc các nghệ nhân trang trí lên rất cầu kì và đẹp làm sao để phẩm oản tài lộc được đẹp và cao quý nhất để dâng lên phật thánh.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: